Hướng dẫn SEO TOP, Chia sẻ kinh nghiệm và quy trình SEO

Xin chào các bạn hôm nay TengVN sẽ hướng dẫn các bạn các bước để seo một web site hay một video lên top và đây cũng là kinh nghiệm của mình sau một thời gian nghiên cứu về SEO. Đã tìm hiểu về SEO thì chắc hẳn ai cũng biết tầm quan trọng của nó, vì thế hy vọng vài viết này sẽ giúp đỡ được các bạn phần nào đó về cách SEO top. Chúc các bạn thành công.

Bước 1: Định hướng thị trường. Phân tích thị trường. Chọn đối tượng: nên phân khúc một loại đối tượng nào đó. Chọn nội dung phù hợp với loại đối tượng đó: Khi đã phân tích thì sẽ biết họ thích xem gì nhất, nội dung nào chưa ai khai phá. Mình có thể tìm thị trường nghách để KD hiệu quả. Về phân tích thị trường các bạn có thể tải các báo cáo của Google ở các nước. Mình ví dụ ở VN mình, theo như phân tích của google thì tỉ lệ sử dụng internet là 80%, và ở độ tuổi 25-34 tuổi chiếm nhiều nhất. Và công việc mà họ hay làm nhất mỗi khi vào internet là thứ nhất là sử dụng mạng xã hội, thứ 2 xem video games, thứ 3 là nghe nhạc, thứ 4 là giải trí khác như hài, phim… Bạn có thể dựa vào đó để chọn đối tượng cho mình. Chia sẻ bạn chút mẹo nhỏ. Tỷ lệ nam giới click quảng cáo cao hơn nữ giới.

Hướng Dẫn SEP TOP
Hướng Dẫn SEO TOP

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa, chọn từ khóa cho nội dung. Việc nghiên cứu từ khóa thì bạn có thể áp dụng Keyword tool của google để nghiên cứu từ khóa. Mình sẽ có hướng dẫn cụ thể cái này sau. Nhưng các bạn cũng có thể tra ở google, có các đàn anh đi trước có viết bài share đấy. Các bạn vào đó và nhập từ khóa cho nội dung của mình, ở đây nó có đề xuất thêm các Keyword khác kèm theo, có nội dung tương tự Keyword chính của bạn. Và công việc của bạn là chỉ việc chọn các Keyword để đặt tag cho video của mình. Các bạn nên chọn các Keyword có độ cạnh tranh thấp hoặc trung bình. Và tỉ lệ tiền click cao 1 tí. Đừng nên chọn các từ khóa có độ cạnh tranh cao, vì sẽ khó tranh Top với các đối thủ khác nếu mình chưa có kinh nghiệm SEO,…. Ví dụ: Chủ đề của các bạn làm về phim. Thị trường bạn chọn là Hoa kỳ. Đối tượng là Nam giới. Thì thường Nam giới họ xem gì. Họ thích xem phim hành động, võ thuật, đánh nhau, chiến tranh, viễn tưởng…. Dựa vào đó các bạn đặt từ khóa chính cho mình. Giả sử như phim hành động mỹ, hoặc phim võ thuật mỹ… Khi gõ như vậy ở Keyword Tool nó sẽ hiện ra thêm các từ khóa cùng chủ đề như Phim hành động mỹ hay nhất, võ thuật….Nhưng nhớ làm ở nước nào thì dùng ngôn ngữ nước đó để mà đặt keyword nhé. Đừng làm thị trường Hoa kỳ mà nội dung và keyword bằng Tiếng Việt thì chả ai tìm ra được đâu nhé.

Bước 3: Khi đã chọn được đối tượng, có chủ đề, có Keyword rồi thì công việc của các bạn là xây dựng nội dung. Đó là việc tạo ra những video cho riêng mình. Bạn nào có ý tưởng hay thì có thể tạo cho mình nội dung hay. Hoặc các bạn có thể lập Team, và xây dựng cho mình 1 Content tốt. Nếu đã có Content tốt thì việc bạn tạo ra hằng trăm $$$ mỗi tháng là chuyện nhỏ. Nội dung của bạn hay, hấp dẫn thì việc người vào xem hằng trăm hàng triệu lượt là chuyện bình thường.

Bước 4: Mọi thứ đã chuẩn bị xong thì việc tiếp theo là các bạn kiếm View, Like, Dislike, Share… cho video đó.

–         Các trang có thể kiếm View, Like, Sub, Share…: Addmefast.com, Like4like, sozi…. Các bạn vào đây, tạo tài khoản, bạn xem video người khác để kiếm điểm và điểm đó đổi thành View để người khác vào xem lại cho bạn. Nhưng mà việc kiếm view ở các trang này bằng việc Click tay thì quá khổ. Các bạn có thể gõ tool kiếm view, tool view addmefast, like4like.. nó sẽ ra 1 loạt, các tool này giúp bạn đỡ Click tay. Dễ lắm phải không nào. Đơn giản hơn nhiều.

–         Share lên các trang mạng xã hội: Facebook, G+, Twitter…Hiện nay các trang mạng xã hội là nơi kéo view cho Video Youtube cực kì hiệu quả.

–         Kéo View, Like, Share.. từ các web vệ tinh, các web có lượt view cao. Các blogger, Webmaster sở hữu những trang có lượt view, lượt theo dõi cao thì việc họ Share video lên và có tỉ lệ người xem cao là chuyện bình thường. Nếu bạn cũng đang sở hữu 1 trang như vậy thì hãy Share liền đi nhé!

–         Kéo View, Like, Share từ Fanpage: Nếu bạn có sở hữu 1 FP thì nhớ Share lên nhé. Và nhớ nhắc thành viên FB của bạn là Like và Share, có lời nhắc như vậy thì việc Like và Share có thể tăng lên đấy.

–         Giật tít, tạo tiêu đề hấp dẫn. Nếu có chủ đề Hot, hoặc Video đang Hot thì việc bạn chỉ việc giật tít thì có cả tá người vào xem.

–         Xây dựng liên kết chéo các kênh cùng chủ đề hoặc cùng 1 người quản lí…. Các bạn có thể đặt chú thích, thêm thẻ liên kết đến video mới up lên.

–         Cuối cùng là mua view, hiện nay các thánh chơi Reup hay mua view, vì nó nhanh lên top, ăn nhanh, die nhanh 😀 😀

Bước 5: Sau 24h kiểm tra lại xem video đã có view hay view đã tăng hay chưa. Xem từ khóa của bạn đang đứng thứ mấy, nếu chưa lên được Top 10 thì hãy làm lại Bước 4.

Thứ 2 mô tả: mô tả nên dài một tí. Thường 1000 kí tự trở lên. Mô tả cũng phải chứa từ khóa, thường là sẽ lặp lại từ khóa ở title, nên lặp lại từ khóa 2 3 lần, ở đầu mô tả phải chứa từ khóa, cuối cùng một từ khóa để khóa lại chủ đề mô tả, còn ở giữa thân nên đặt từ 1 2 từ khóa nửa. Ở phần mô tả nếu có thể mô tả được nội dung video thì nên mô tả, ví dụ như fim thì nên mô tả đạo diễn, diễn viên, thời gian video, thời gian xuất bản, nước xuất bản…. Đây cũng chính là các từ khóa phụ để mỗi khi có người search thì Youtube nó cũng sẽ hiển thị kèm theo các video khác có cùng chủ đề cùng từ khóa. Ở phần mô tả nên tạo các từ khóa liên quan khác. Ví dụ như từ khóa chính là giảm cân nhanh nhất thì các từ khóa liên quan có thể là chế độ dinh dưỡng thích hợp, tập luyện để giảm cân. Có nhiều Doanh Nghiệp muốn áp dụng kênh Youtube để bán hàng thì họ thường để link chứa tới chỗ hàng hóa của họ ở phần mô tả.Thứ nhất tiêu đề: Đặt tiêu đề phải chứa từ khóa, từ khóa phải nằm đầu video, ít nhất có 2 từ khóa ở title, title dài không quá 70 kí tự, vì dài quá nó thì khi Youtube hiển thị tên sẽ không hiển thị đầy đủ.

Điều quan trọng ở phần mô tả mà ít người biết đó là đặt Link. Nên đặt 1 Link của kênh khác, có thể là kênh mình hợp tác với ai đó hoặc kênh khác của mình, Link thứ 2 là Link của kênh mình, thường là Link liên kết tới trang đăng kí kênh, thứ 3 là Link các Playlist, thứ 4 là Link 1 video nào đó cùng kênh. Và ở phần mô tả nên đặt tiêu đề video ở phần giữa. Phần mô tả chưa xong nhé. Hãy qua phần Tag 1 tí rùi sẽ trở về lại Mô tả.

Thứ 3 là phần Tag: Tag thì nên đặt các tag chính lên phần đầu, và lựa chọn thêm các từ khóa phụ đặt kèm sau, và để lại 1 từ khóa chính đặt cuối cùng để khóa phần Tag lại. ở phần Tag ở tất cả video của kênh mình ngoài các Tag chính và Tag phụ thì các bạn nên đặt thêm 1 kí tự đặc biệt nào đó, để khi người khác xem Video của kênh bạn thì các video khác trong cùng kênh sẽ hiển thị bên cạnh và người khác có thể xem tiếp, nếu không nó chỉ hiện 1 hoặc 2 video. Ở phần tag thì có thể áp dụng các phần mềm nghiên cứu từ khóa hoặc áp dụng keyword tool của google. Phần tag này thì mình đã nghiên cứu ở trên rồi và chỉ việc add vào thôi. Nhớ chọn các từ khóa có lượt view cao mà độ canh tranh thấp để đặt tag. Có một cái hay nửa là, hãy lướt xem video mình có cùng chủ đề với video nào đó mà có lượt view cao hoặc là view đang lên cao hay không. Nếu có thì hãy xem từ khóa họ là gì và đặt theo một vài từ khóa cùng với họ để Youtube đề xuất Video mình nằm cạnh Video họ khi có người khác vào xem.

Mẹo nhỏ phần mô tả và tag, hãy copy toàn bộ phần tag này và đặt vào đầu phần mô tả, hiệu quả của nó là khá cao đấy.

Thứ 4: ở phần video. Những video up lên nên đặt sẵn tiêu đề cho nó. Tiêu đề không dấu và chứa từ khóa. Ở phần video các bạn kích chuột phải và chọn Properties, ở đó có mục Details, hãy vào đó và viết title, đặt từ khóa ở phần tags. Đây cũng là một cách hay choSEO video. Phần này bạn nên làm trước khi up video lên nhé!

Đâymới là phần quan trọng. Khi up video xong, muốn video lên Top và có lượt View cao thì trong vòng 24h phải cho nó vượt qua con số 301, thường là đến 1000 view là tốt nhất, nếu hơn thì càng hay, nhưng hãy chú ý, muốn video lên TOP thì phải đặt Video ở chế độ không công khai. Tất là bạn up lên, đặt Tag, Mô tả, Tiêu đề xong, thì chọn chế độ không công khai. Rồi bạn lấy Link để Share video. Khi nào nó qua được 301 View thì hãy mở, nhưng hãy để đến 1000 view hoặc hơn rùi Pulic ra, vì lúc đó nó tranh Top là rất cao. Mẹo hay ở phần này nửa là bạn hãy chèn Video này vào danh sách phát của bạn hiện có. Nó cũng sẽ giúp bạn kéo view lên đấy. Và việc cuối cùng của bạn là ngồi chơi, xơi nước. Đợi $$$ về thôi.

Lời nói thêm: Kinh nghiệm đi kèm 😀 😀

Mình chia sẻ thêm với các bạn một trang để xem bạn đã tối ưu SEO được bao nhiêu %. Đây là link: http://ytube.club/youtube/seo. Bạn vào trang này, dùng Gmail để đăng nhập, sau đó vào mục SEO, gõ từ khóa chính của mình thì nó sẽ hiện cho bạn cả một đống từ khóa phụ đi kèm, và việc của bạn là bấm vào nút Phân tích. Rồi điển Title, Tag, Mô tả vào đó, và bẩm kiểm tra, rồi xem thử bạn đã được bao nhiêu %. Thường 80% trở lên là OK. Nếu chưa đủ 100% nó sẽ hiện các hướng dẫn để bạn đặt Title, Tag, Mô tả sao đó %% tối ưu tăng lên. Các bạn hãy vào đó để phá thử xem nhé.

Thêm một kinh nghiệm nửa mà mình thấy rất hay đó là, các bạn nên tạo 1 cái Blog, 1 cáiFanpage, cứ mỗi lần Up video lên là cứ thả lên đó. Chưa ai vào xem cũng không sao, nhưng đó được xem như là 1 Backlink, và được Google xếp ưu tiên đề xuất trước các Video khác. Nếu muốn có lượt xem cho Blog hoặc Fanpage để kéo View cho Ytb thì tranh thủ 1 ngày Post 1 2 bài viết gì đó. Share các bài hot ý, thế nào lượt View page, Blog cũng tăng cho xem 😀 😀

Cái nửa nhé, thường mỗi khi bạn up video lên thì Youtube nó sẽ gửi Thông báo đến gmail cá nhân đã đăng kí kênh mình. Thì cách hay để bạn nhắc nhở họ xem video của bạn là ngày mai bạn hãy vào vào Like video đó. Như vậy nó sẽ gửi thêm cho người đăng kí 1 thông báo nửa để nhắc nhở. Nếu lâu quá mà các bạn muốn nhắc nhở lại thì hãy vào vào CMT 1 cái gì đó, như là ủng hộ kênh nhé@#@# thì tự nhiên nó sẽ TB cho những ai đã cmt ở video đó, đây cũng là mẹo hay. 😀

Để tối ưu thêm kênh video của bạn thì các bạn hãy tạo cái trang chủ thật đẹp, vào chỉnh sửa điều hướng kênh và bật

Để tối ưu thêm kênh video của bạn thì các bạn hãy tạo cái trang chủ thật đẹp, vào chỉnh sửa điều hướng kênh ở dưới góc phải của ảnh bài nhé và bật chế độ duyệt qua. Sau đó lưu lại và ra chỉnh sửa ở trang chủ, chỉnh xong bạn sẽ thấy 1 Kênh thật là đẹp và rất chi là dễ nhìn. Tiếp tục nửa là ở các video các bạn nên đặt các chú thích như là liên kết video khác, liên kết đăng kí kênh, thêm phần Thẻ cho video. Cách này khá hay đây, nó giúp người xem đi từ video này qua video khác, hoặc kênh này qua kênh khác mà không cần phải gõ từ khóa tìm kiếm, giúp tăng view, sub cho kênh,….

Một số lời khuyên của mình. Các bạn nên tập trung làm 1 hoặc 2 kênh. Hãy bỏ ra 1 tuần, 2 tuần, thậm chí 1 tháng để tìm cho mình 1 nội dung mà phát triển. Cách này là tốt nhất cho mấy bạn và cũng tốt cho các Partner VN mình.

Cuối cùng mình xin chúc các bạn thàng công! Đối với bạn nào chưa đăng kí được kênh YTB và bật kiếm tiền thì có thể gõ bác Gu Gồ với từ khóa đăng kí youtube kiếm tiền là nó hiện cả lố nhé.

Add Comment

*